Bạn chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc. Bạn đang bối rối không biết nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi gì? và cách thức trả lời những câu hỏi ấy ra sao. Sau đây Quangngaijob.com đưa ra 10 câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn và cách trả lời để bạn tham khảo nhé!

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-phong-van

Câu hỏi 1: Bạn hãy giới thiệu về bản thân

Khi giới thiệu về bản thân, bạn nên trung thực khi cung cấp thông tin về bản thân, trình bày ngắn gọn. Tốt nhất bạn hãy tập trả lời với bạn bè và người thân, đến khi phỏng vấn bạn sẽ trả lời một cách lưu loát và sẽ dễ lấy lòng nhà tuyển dụng hơn

Câu hỏi 2: Vì sao bạn lại chọn làm việc tại công ty của chúng tôi

Bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân. Bạn có thể đưa ra một số lý do để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho bản thân và cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

Câu hỏi 3: Bạn biết gì về công ty chúng tôi

Đây là câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất, vậy nên tốt nhất bạn hãy lên mạng và tìm hiểu về kĩ về công ty, hoặc hỏi thăm bạn bè, người thân nếu có ai đó quen biết đang làm tại công ty thì càng tuyệt vời. và trả lời gắn với sự phù hợp của bạn với công ty

Câu hỏi 4: Tại sao chúng tôi nên chọn bạn

Tôi có đầy đủ tố chất, kinh nghiệm, kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu của vị trí mà quý công ty đang tuyển dụng, đưa ra số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tương tự nếu có và tỏ ra tự tin rằng mình là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí quý công ty đang tuyển dụng (đừng tự tin thái quá nhé), và chứng minh ngoài khả năng đáp ứng công việc, bạn còn có một số điểm mạnh như: Thái độ làm việc nghiêm túc, và nhiệt tình trong công việc.

Câu hỏi 5: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Đừng để các nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tốt với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, một lời khuyên chân thành cho bạn đó là đừng bao giờ đưa ra những lý do khiến bạn nghỉ việc tại công ty cũ như: Nội quy quá khắt khe, xung đột với đồng nghiệp hay do bất bình với sếp. Với những câu trả lời như thế bạn có thể bị loại ngay từ vòng gửi xe .Vậy phải làm thế nào?. Hãy trả lời câu hỏi phỏng vấn này bằng những câu đại loại như:

Định hướng phát triển của công ty cũ không còn phù hợp, bạn không được làm công việc như mong muốn (công việc bạn đang ứng tuyển), cơ hội để phát triển bản thân không cao, muốn tìm một môi trường làm việc mới năng động hơn, cơ hội phát triển và học hỏi cao hơn để có thể cống hiến lâu dài.

Các công ty sẽ thấy bạn là người thực sự đang muốn tìm một môi trường mới tốt hơn, do đó đừng quên đưa thêm lý do là: Qua tìm hiểu tôi được biết công ty có định hướng phát triển tốt, môi trường làm việc và các chế độ phù hợp với những gì tôi mong muốn.

câu hỏi 6: Tại sao bạn không đi làm trong một thời gian dài?

Đừng bao giờ trả lời bạn không xin được việc đấy nhé! hay đưa ra các lý do bị ốm hoặc bận việc gia đình, cá nhân nên không thể đi làm nhưng đây cũng chưa phải cách trả lời hay đâu, để chinh phục được nhà tuyển dụng thì bạn nên trả lời liên quan tới công việc, chẳng hạn:
Trong thời gian đó bạn tham gia vào khóa học nâng cao tiếng anh, hay khóa học nào đó mà liên quan đến lĩnh vực của bạn, để chuẩn bị kĩ càng hơn cho công việc sắp tới

Câu hỏi 7: Bạn dự định làm việc cho công ty chúng tôi trong thời gian bao lâu

Ở câu hỏi này tốt nhất bạn không nên trả lời cụ thể bạn sẽ làm trong thời gian bao lâu, ngắn hay dài mà hãy trả lời một cách khéo léo như: tôi sẽ làm cho công ty nếu cả 2 bên đều cảm thấy hài lòng

Câu hỏi 8: Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu

Có một sự thật là ai đi làm chả muốn lương cao nhỉ và một luật ở đây rằng:”Ai nhắc đến tiền lương trước thì sẽ thua”. Bạn nên hỏi mức mà công ty đưa ra cho vị trí bạn nộp đơn. Hãy để người phỏng vấn đi đến chủ đề này và cũng là người đầu tiên tự nhắc đến khoản tiền lương.

Câu hỏi 9: Khả năng chịu được áp lực từ công việc của bạn như thế nào?

Để nhà tuyển dụng không vặn lại bạn thì bạn nên trả lời một cách khéo léo, chẳng hạn áp lực sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất và hãy cho thấy bạn đã từng đối mặt với áp lực và bạn nắm được những phương pháp cân bằng và biết cách vượt qua nó. Nếu áp lực do công việc chưa hiệu quả, gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp, cách xử lý của bạn sẽ là tập trung và cố gắng hơn để đáp ứng được công việc, nhờ tới sợ trợ giúp của đồng nghiệp, bạn bè. Hãy cho thấy bạn không sợ phải đối mặt với các áp lực công việc.

Câu hỏi 10: Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?

Tốt nhất bạn hãy chuẩn bị một số câu hỏi ở nhà trước đi nhé. Nếu bạn nói không nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp bạn đấy và cho rằng bạn không quan tâm đến công ty

trên đây là 10 câu hỏi bạn thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc, cũng như một số cách trả lời câu hỏi phỏng vấn giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, Quangngaijob.com chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp nhé!