Một công việc tốt luôn là niềm ao ước của đông đảo người lao động. Tuy nhiên, để tìm cho mình việc làm phù hợp không hề đơn giản, nhất là tìm việc làm ở các thành phố lớn. Dường như, tìm việc làm trở thành nỗi lo của rất nhiều người. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm hữu ích giúp bạn rút ngắn thời gian và tìm việc hiệu quả nhất. 

1. Đừng bao giờ để lỡ cơ hội tìm kiếm việc làm tốt

Hầu hết, người lao động tìm việc đều có thể thuộc hai nhóm sau đây: Thứ nhất là nhóm đã có việc làm nhưng muốn tìm một công việc tốt hơn, thứ hai là nhóm người lao động thất nghiệp, chưa hoặc đã mất việc. Chính vì vậy, bạn không nên và đừng bao giờ bỏ lỡ các cơ hội để tìm cho mình một công việc tốt.

Nếu bạn còn làm sinh viên, hãy trải nghiệm quỹ thời gian của mình với một một công việc part-time nào đó. Nếu bạn đã ra trường, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một việc làm fulltime phù hợp với ngành nghề mình theo học. Và đối với những đối tượng ở nhóm một hãy cố gắng giữ cho mình công việc đó một cách lâu dài nhất, đừng vì những bồng bột mà bất chợt từ bỏ khi chưa có một cơ hội thay thế phù hợp.

2. Kiên nhẫn, lạc quan và không ngừng học hỏi

Kiên nhẫn, lạc quan và không ngừng học hỏi là những đức tính vô cùng cần thiết đối với người lao động. Tìm việc là cả một hành trình đòi hỏi bạn phải trải qua một quãng thời gian nhất định. Nếu may mắn, bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình một công” việc ưng ý ngay từ lần gửi đơn đầu tiên, nhưng cũng có thể bạn sẽ “bị” từ chối và phải mòn mỏi chờ đợi.

Chính bởi vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiên nhẫn và lạc quan. Đừng nên để sự sốt ruột khiến bản thân nản chí. Bạn cần thả lỏng tinh thần để tiếp tục tìm kiếm những công việc khác.

Hãy thật tỉnh táo rà soát lại các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng các lĩnh vực liên quan. Hãy kiên trì, tự tin theo đuổi cơ hội từ các công ty, doanh nghiệp khác. Quá trình tuyển dụng thường rất lâu dài và mất thời gian, vì vậy, trong quỹ thời gian đó, bạn nên tiếp tục học tập và trau dồi những kiến thức của bản thân để có thể nâng cao năng lực và cơ hội được tuyển dụng cho chính mình.

3. Thể hiện cho nhà tuyển dụng bạn có thể làm những gì cho họ

Bất cứ một công ty, doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn tìm kiếm những ứng viên chuyên nghiệp, có năng lực nhất về làm việc cho họ. Cho nên, bạn cần gây ấn tượng với họ ngay từ CV ứng tuyển. Hãy cho họ biết bạn là ai, bạn có những kinh nghiệm gì, bạn có thể làm những gì, kỹ năng, chuyên môn của bạn ra sao để có thể thuyết phục họ lựa chọn bạn.

Đặc biệt, khi tham gia các cuộc phỏng vấn, bạn cũng nên thể hiện bản thân một cách chân thực nhất bằng phong thái tự tin, sự lịch sự, khiêm tốn và nhã nhặn, không phô trươn. Mang lại cho nhà tuyển dụng sự thoải mái, tin cậy khi nghe bạn nói là công việc bạn cần phải làm nhất.

4. Tuyệt đối không bao giờ được đánh giá thấp sức mạnh của ấn tượng đầu tiên

Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí nào đó thì việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng từ lần đầu tiên là vô cùng quan trọng. Đó sẽ là một điểm cộng cho tác phong, sự nhanh nhạy và chỉn chu của bạn. Cố gắng để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng thông từ ngoại hình, tính cách đến lời nói, sự chuyên nghiệp…

Trong quá trình tìm việc, bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng bằng việc xây dựng thương hiệu bản thân. Bạn tham gia những cuộc phỏng vấn thử đến từ nhiều các công ty, doanh nghiệp, bạn nên đóng góp các ý kiến của mình về các lĩnh vực chuyên môn mình theo đuổi cho họ biết bạn là người có năng lực. Hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu cho mình thông qua việc thuyết trình, tham luận hay viết bài,…

5. Thành thạo Internet và biết ngoại ngữ là những lợi thế đặc biệt của bạn

Hiện nay, ở nước ta, các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đã và đang đầu tư rất nhiều vào việc tìm kiếm lao động ưu tú. Chính vì vậy, họ đề cao việc thành thạo Internet và biết ngoại ngữ của các ứng viên. Cho nên, để có thể nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm, bạn nên có những chứng chỉ tin học và ngoại ngữ. Đặc biệt, bạn cần biết cách sử dụng và tận dụng lợi thế, tính năng của Internet để có những kỹ năng làm việc tốt nhất có thể. Chúng tôi tin chắc rằng, chỉ cần bạn có thêm những yếu tố này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nhận được sự đồng ý của những nhà tuyển dụng khó tính nhất.

Nếu bạn muốn tìm việc làm nhanh và hiệu quả nhất, hãy ghi nhớ 5 kinh nghiệm tìm việc của chúng tôi. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là những yếu tố mang tính quyết định, điều quan trọng là bạn phải tận tâm, tận lực để có thể mang lại cho mình những cơ hội việc làm tốt nhất.

NGUYỄN THANH HUYỀN